Chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia cầm
Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội chấn chỉnh công tác giết mổ gia cầm và quản lý hoạt động giết mổ gia cầm tại chợ đầu mối Hải Bối (huyện Đông Anh).
Một số chợ đầu mối giết mổ gia cầm ở Hà Nội chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Văn bản nêu, thời gian qua đã có thông tin báo chí phản ánh tình trạng mất an toàn thực phẩm trong giết mổ gia cầm tại chợ đầu mối Hải Bối (huyện Đông Anh). Thực trạng trên cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền và của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương. Để chấm dứt ngay những sai phạm tại chợ đầu mối Hải Bối và bảo đảm hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan, cơ quan chuyên môn về thú y các cấp ở địa phương thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật thú y.
Trong thời gian tới, cơ quan chức năng của Hà Nội cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật tại các chợ đầu mối; xử lý nghiêm và dừng hoạt động đối với các cơ sở giết mổ động vật chưa được cấp phép hoạt động, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; đồng thời, có chính sách ưu tiên, triển khai xây dựng mạng lưới giết mổ tập trung bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm...
TV