Cơ quan ngôn luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Nông trại GenXanh: Mô hình trồng rau hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ Năm, 13:15 ngày 21/11/2024

Nông trại trồng rau hữu cơ GenXanh được thành lập với mục tiêu sản xuất hữu cơ thâm canh mang đến cho cộng đồng những sản phẩm an toàn và chất lượng. Hiện nay, nông trại là nơi cung cấp rau hữu cơ cho nhiều khách hàng khác nhau và một số nhà hàng, siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Anh Nguyễn Đức Chinh chủ nông trại GenXanh bên vườn rau hữu cơ của mình

Với chi phí đầu vào thấp, quy trình sản suất được chú trọng bởi nguồn nước tưới và mô hình nông nghiệp xanh cho thế hệ mai sau, GenXanh áp dụng quy tắc “5 không” khi canh tác. Đó là, không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc diệt cỏ, không chất kích thích sinh trưởng và không giống biến đổi gen. 
Anh Nguyễn Đức Chinh chủ nông trại Gen Xanh cho biết: Năm 2024 trang trại được mở rộng từ 2 ha lên 3,5 ha, với tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN 11041, nguồn phân bón hữu cơ được ủ thủ công từ phân chuồng và tàn dư thực vật, cỏ dại, trứng, vỏ chuối, cá… Nhờ vậy, trong giai đoạn giá nguyên vật liệu nông nghiệp tăng cao, GenXanh hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Với cách làm này giữ được vi sinh vật và độ màu mỡ của đất, tránh tình trạng thoái hóa đất như khi dùng phân hóa học. Không những vậy Genxanh còn chú trọng đến những côn trùng có lợi, nhằm đảm bảo hệ sinh thái nông trại, bảo vệ môi trường và nâng cao giá trị kinh tế.
Bên cạnh đó, GenXanh bước đầu đi vào chế biến sâu thông qua việc đầu tư giàn sấy lạnh. Từ đây, những mẻ su hào, cà rốt, su su, cải bắp, hoa cúc, hoa hồng sấy khô… đã bắt đầu được đưa ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Dần đang tỉa thưa luống cho cây rau phát triển

Chị Nguyễn Thị Duyên (vợ anh Chinh) chia sẻ thành công của 2 vợ chồng với niềm vui và tự hào: Khi đã quyết định làm nông nghiệp thì phải làm cho uy tín và chất lượng. Nhất là rau hữu cơ, có thể làm với quy mô lớn mà năng suất vẫn cao như: Rau theo mùa, rau gia vị, các loại hạt (đỗ đen, lạc, mè đen...), các loại củ quả (Bầu, bì, chuối…). Thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn từ thuê nhân công, mua máy móc cải tạo đất đai, làm hệ thống nước, nghiên cứu các loại phân hữu cơ sao cho thành phẩm rau xanh, ngọt vị và cho năng suất cao. Đến nay nông trại cung ứng ra thị trường Hà Nội 3 - 5 tấn rau củ sạch và rau gia vị vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hằng tuần, rau sạch GenXanh sẽ được vận chuyển trực tiếp từ xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đến tay khách hàng theo danh sách đã đặt trước; đồng thời bày bán tại một số cửa hàng thực phẩm sạch trong nội thành.

GenXanh mang đến cho cộng đồng những sản phẩm rau an toàn và chất lượng

Không chỉ mang lại nguồn thu ổn định, giúp người dân được tiếp cận với nguồn rau sạch, an toàn, chất lượng... anh Chinh, chị Duyên còn tạo việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/tháng. 
Bà Nguyễn Thị Dần, thành viên nông trại chia sẻ: Trước đây bà thường dùng đạm, lân, kali bón rau cho nhanh tốt, phun thuốc hóa học để diệt sâu gây tác động xấu tới môi trường, ô nhiêm nguồn đất. Sau khi trở thành thành viên nông trại không chỉ ổn định nguồn thu nhập mà còn học được cách làm nông nghiệp xanh, sạch, hiệu quả.

GenXanh thu hoạch rau cung cấp cho người tiêu dùng

Hiện nay, GenXanh đang làm việc với một số đối tác để đưa rau gia vị như tía tô hữu cơ xuất khẩu Nhật Bản, Châu Âu… Trong thời gian tới GenXanh tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau, nghiên cứu thêm về cách chế tạo phân hữu cơ sao cho hiệu quả, dễ sử dụng và chi phí thấp. Liên kết với các hộ nông dân trồng rau hữu cơ, cung ứng vật tư đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật, giám sát chất lượng và bao tiêu sản phẩm, kết hợp xây dựng chuỗi tiêu thụ lớn hơn. 

Trang Nguyễn
 

Bình Luận

Vui lòng đăng nhập để Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!