Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Phát động chiến dịch “Làm cho thế giới sạch” hơn năm 2022


Các đại biểu và hội viên Hội Nông dân tham gia lễ phát động. Ảnh: Bùi Oanh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời kêu gọi các cá nhân, tập thể và cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực để giảm bớt gánh nặng cho thiên nhiên và môi trường, ngày 17/9/2022, tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022 với thông điệp "Cùng hành động để thay đổi thế giới”

Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" do Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 và được tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Đến nay, chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, với dân số hơn 96 triệu người, hàng năm, lượng rác được thải ra là rất lớn, trung bình có hơn 61.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày. Nguồn thải lớn nhưng khoảng hơn 70% lượng rác thải được xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp và nếu không kiểm soát tốt có nguy cơ gây ô nhiễm tới môi trường đất, nước, không khí. Phần lớn hiện nay, rác thải sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, khối lượng rác thải gia tăng trung bình từ 10-16%/năm, gây áp lực lớn cho việc xử lý rác thải.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Khắc Đính – Phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào nông dân các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong chương trình "Cùng hành động để thay đổi thế giới".  Đồng thời ông Đinh Khắc Đính cũng yêu cầu các cấp hội cần có những giải pháp cụ thể như: Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để nâng các nhận thức cho các hội viên trong bảo vệ môi trường. Tập trung vận động, hỗ trợ, hướng dẫn các hội viên xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái...thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng cường áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường…"

Mô hình “Hàng cây ơn Bác” hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2022. Ảnh: Bùi Oanh

NH.