Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Phấn đấu xuất khẩu thủy sản đạt 8,5 - 8,7 tỷ USD


Thủy sản Việt Nam nắm bắt cơ hội và thời cơ để tăng sản lượng xuất khẩu

Năm 2021, ngành thủy sản phấn đấu đạt 8,6 triệu tấn sản lượng, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 8,5 - 8,7 tỷ USD.

Đó là mục tiêu của ngành Thủy sản đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp-PTNT) ngày 6/7/2021.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thủy sản đạt 4,1 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kì năm 2020. Trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 2,1 triệu tấn, tăng 4%; sản lượng khai thác đạt gần 2 triệu tấn, tăng 1%.

Thời điểm hiện tại, ngành thủy sản Việt Nam phải đương đầu rất nhiều thách thức. Khó khăn lớn nhất bắt nguồn từ đại dịch Covid-19. Hiện nay, một số nhà máy chế biến và sơ chế, bảo quản thực phẩm nói chung và thủy sản nói riêng đã bị dịch Covid-19 xâm nhập. Hướng giải pháp để giải quyết vấn đề này được Bộ Nông nghiệp-PTNT nhận định là vô cùng quan trọng và sẽ quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn trong thời gian tới.

Đại dịch Covid-19 khó khăn nhưng cũng là tiền đề để ngành nông nghiệp Việt Nam vươn lên. Những chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng trên thế giới bị đứt gãy chính là điều kiện thuận lợi để Việt Nam nắm bắt cơ hội và thời cơ. Công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam cho đến nay đạt kết quả tương đối tốt đã tạo nền tảng cho việc tổ chức sản xuất.

Quyết định số 79/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 đã đặt ra mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD. Đây là chỉ tiêu rất lớn nhưng Bộ Nông nghiệp-PTNT đã giải quyết hạ tầng, áp dụng khoa học công nghệ ở cả khai thác và nuôi trồng để hoàn thành mục tiêu phát triển thủy sản nói chung và tôm nói riêng.

Năm 2021, sản phẩm tôm được đánh giá vừa năng suất, vừa chất lượng. Dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam những tháng cuối năm vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt do có lợi thế từ các hiệp định thương mại FTA. Trong thời gian tới, nuôi tôm cần được quan tâm hơn về giống, thức ăn, thú y phòng bệnh, an toàn sinh học để các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đạt mức cao nhất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin: “Việc gắn mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc của ao nuôi tôm hiện đang bị ảnh hưởng bởi Luật Đất đai. Thời gian tới, Bộ sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa Luật Đất đai trong nhiệm kì này. Vấn đề này không chỉ của riêng Bộ Nông nghiệp-PTNT mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cần giải quyết. Bộ Nông nghiệp-PTNT sẽ chủ động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm giải pháp và phổ biến tới các địa phương tháo gỡ khó khăn".

"Có thể khẳng định, 3 trụ cột trong thủy sản là khai thác, nuôi trồng và bảo tồn. Trong khu vực và trên thế giới, bảo tồn luôn song hành cùng với khai thác. Công tác bảo tồn tốt sẽ tạo trữ lượng để khai thác bền vững, từ đó cũng hạn chế được tàu khai thác vi phạm trên vùng biển nước ngoài. Đây là một giải pháp quan trọng để vừa phát triển thủy sản bền vững, vừa góp phần gỡ "thẻ vàng" trong thời gian tới”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp-PTNT cùng Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương từng bước đáp ứng được nhu cầu của thị trường Trung Quốc. Qua đó nâng cao số lượng doanh nghiệp được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường 1,4 tỷ dân. Ngoài ra, vấn đề an toàn thực phẩm của một đất nước phát triển phải được thực hiện một cách bài bản và căn cơ. Vì vậy truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang là yêu cầu của tất cả các thị trường hiện nay…

PV