Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Ngành Trồng trọt đảm bảo an ninh lương thực, tăng thu nhập cho nông dân


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngày 12/01/2022, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết,  sản xuất trồng trọt tuy phải chịu hậu quả nghiêm trọng của thiên tai, bão lũ cuối năm 2020, giá một số vật tư đầu vào tăng cao, nhưng thời tiết năm 2021 tương đối thuận lợi cho cây trồng phát triển nên năng suất hầu hết cây trồng tăng khá so với năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trồng trọt năm 2021 đạt 2,7%, tỷ trọng trồng trọt đạt 44,6% trong tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản ước đạt 21,49 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm 2020...Cơ cấu cây trồng được chuyển đổi hiệu quả hơn, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được đẩy mạnh, nhất là đối với những cây trồng chủ lực. Trồng trọt tiếp tục khẳng định là ngành sản xuất chủ lực của nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng quốc gia, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo….

Năm 2021, diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp  vẫn tăng tăng trưởng, đặc biệt nhóm cây ăn quả tăng gần 40.000 ha so với năm 2020, nhiều nhất là sầu riêng, mít, bưởi, xoài, chuối, dứa. Có 3 cây trồng diện tích giảm theo chủ trương và khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp và PTNT là cây cao su giảm 7.000 ha, hồ tiêu giảm khoảng 5.000 ha và cam giảm khoảng 8.000 ha. Cơ bản tất cả cây công nghiệp và cây ăn quả đều có giá trị xuất khẩu tăng so với năm 2020, có những cây giá trị cao gấp 1,5 lần như cao su tăng trưởng trên 150%...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá, đây là một năm thắng lợi toàn diện của ngành nông nghiệp nói chung trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực lâm nghiệp và trồng trọt. Năm nay, giá trị xuất khẩu nông sản tăng trưởng 13,5% so với năm 2020 và chắc chắn có thặng dư. Đây là thành quả của quá trình chúng ta kiên trì thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Cục Trồng trọt cần siết chặt quản lý giống cây ăn quả, cây công nghiệp. Bởi đây là những cây trồng có vòng đời rất dài, mất nhiều năm mới được thu hoạch, khai thác. Bên cạnh đó, cục cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để nâng cao năng suất cây điều trong nước bởi Việt Nam phải nhập khẩu hơn 50% nguyên liệu điều để phục vụ chế biến, xuất khẩu.

PV.