Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Mô hình tích tụ ruộng đất, liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao ở Thái Bình


Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm mô hình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao ở Thái Bình (Ảnh Minh Phúc)

Ngày 8/01/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã về thăm Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp Bình Định (HTX Bình Định, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Ông Trần Thanh Sơn, Giám đốc HTX Bình Định chia sẻ, trụ sở của HTX được Tổ chức JICA của Nhật Bản hỗ trợ xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ của HTX từ năng lực sản xuất đến năng lực quản trị. Xã viên góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp để HTX xoá bỏ bờ thửa, chỉnh trang đồng ruộng và đầu tư đồng bộ hạ tầng thuỷ lợi, giao thông nội đồng phục vụ cơ giới hoá sản xuất, chế biến, bảo quản và bao tiêu sản phẩm. Sau mỗi vụ, bà con được chia lợi tức với số tiền khoảng 1,6 triệu đồng/sào. Từ cách làm này HTX đã tạo dựng được 4 vùng liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa giống với tổng diện tích hơn 200 ha. Ngoài ra, HTX cũng liên kết sản xuất và cung ứng theo đơn đặt hàng khoảng 3.000 - 4.000 tấn lúa thương phẩm chất lượng cao mỗi năm.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao về cách thức tổ chức để tập trung ruộng đất, sản xuất quy mô lớn, từ đó giảm giá thành sản xuất thông qua ứng dụng khoa học kỹ thuật của HTX Bình Định. Thời gian tới, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT sẽ hỗ trợ HTX Bình Định mở rộng quy mô lò sấy lúa và hiện đại hoá kho bảo quản để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Đinh Văn Thụy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Bình chia sẻ, muốn mở rộng quy mô sản xuất, phải vận động người dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp, như ở HTX Bình Định đã làm thành công. Các doanh nghiệp chế biến chỉ cần liên hệ với HTX là có thể thu mua nguyên liệu số lượng lớn ngay tại địa bàn tỉnh thay vì phải mua lúa nguyên liệu từ các tỉnh phía Nam. Trên cơ sở quy trình sản xuất tốt, có thể xây dựng được thương hiệu gạo Thái Bình. Hiện toàn tỉnh có 5 thương hiệu gạo đã được Bộ Khoa học và Công nghệ xác định nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận tiêu chuẩn, đủ điều kiện để tham gia thị trường, nhất là các sàn giao dịch thương mại điện tử. 

Tại buổi làm việc với HTX Bình Định, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, việc HTX Bình Định xoá bỏ bờ ruộng đã góp phần tăng diện tích sản xuất lên 18%, nhưng quan trọng nhất là tạo điều kiện để đồng bộ hoá, cơ giới hoá sản xuất, thay đổi tư duy của người dân để họ được sản xuất chung và bàn tính định hướng phát triển lâu dài.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, sản lượng lúa của Thái Bình đứng tốp đầu miền Bắc, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 1 triệu tấn/năm. Trong khi đó, sản lượng lúa mỗi năm của Đồng Tháp là 3 triệu tấn, Kiên Giang là 4,5 triệu tấn... Bởi vậy, Thái Bình nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Hồng nói chung bên cạnh việc áp dụng các giải pháp nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị cho lúa gạo, cũng cần cách tiếp cận theo hướng khác để định vị giá trị và thương hiệu của hạt gạo thông qua xác định phân khúc thị trường chất lượng cao, các sản phẩm gạo đặc sản….

PV.