Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Huyện Lý Nhân - Hà Nam: đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao


Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện cho biết, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện coi trọng tuyên truyền từ huyện xuống cơ sở, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, lấy người dân là chủ thể hưởng lợi và tham gia trong xây dựng nông thôn mới. Là huyện cuối cùng của tỉnh Hà Nam được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, nhưng trong quá trình thực hiện, huyện đã chú trọng xây dựng NTM theo hướng nâng cao, bền vững. Huyện luôn bám sát cơ sở để chỉ đạo và hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

Điều đáng mừng là huyện đã huy động hiệu quả sức dân trong việc hiến đất dịch tường, dịch giậu, đóng góp ngân sách để xây dựng đường làng, ngõ xóm và các công trình phúc lợi công cộng nhằm tạo cảnh quan môi trường cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ.
Xã Xuân Khê là xã đầu tiên hoàn thành kế hoạch đạt xã NTM kiểu mẫu (nổi trội về văn hóa) năm 2019. Theo đó, vấn đề chăm lo xây dựng thiết chế và đời sống văn hóa ở cơ sở được Ðảng ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được phát triển rộng rãi. Hằng năm, UBND xã tổ chức giải thể thao, khuyến khích người dân tham gia tập và rèn luyện sức khỏe thông qua các câu lạc bộ cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, nhất là các câu lạc bộ hát dân ca của xã hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Huyện phấn đấu hết năm 2020 có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đến năm 2025 có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.
Đến nay, toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Lý Nhân được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo đi lại thuận tiện; 100% trường học các cấp có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn có nhà văn hóa, khu thể thao với đầy đủ các trang thiết bị để hội họp, sinh hoạt và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ phục vụ nhân dân; 87,5% số thôn được công nhận thôn, làng văn hóa và 92,7% gia đình văn hóa…
Ông Nguyễn Thành Thăng nhấn mạnh, với quan điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, thời gian tới huyện Lý Nhân tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; tập trung huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới.