Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Dịch bệnh gia súc gia cầm cơ bản được kiểm soát tốtNgày 5/7, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, trong bối cảnh dịch covid-19 diễn biến hết sức phức tạp song công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong 6 tháng đầu năm đã được kiểm soát tốt. Số lượng vật nuôi phải tiêu hủy do dịch bệnh có tăng lên nhưng so với tổng đàn lại giảm đi. Chính vì vậy sản lượng thịt gia súc gia cầm đã tăng gần 23% so với cùng kì năm 2020.

Ngoài ra, diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh đã giảm nhiều, sản lượng nuôi trồng tăng tới 4,1% so với cùng kỳ 2020.

Cục trưởng Phạm Văn Đông cho biết, để đạt được mục tiêu của 6 tháng cuối năm cũng như làm tiền đề phát triển cho những năm tới, ngành thú y sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, sâu sát và cụ thể hơn, nhất là trong khoảng thời gian cuối năm do nhu cầu chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia tăng. Trong đó, đặc biệt phát huy dự báo tốt về dịch bệnh, về các ổ dịch. Phát hiện, xử lý sớm và chủ động công bố rộng rãi hiệu lực của vacxin...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, trong hoàn cảnh Covid-19 gây khó khăn và diễn biến còn phức tạp, Việt Nam đã phải đương đầu với dịch bệnh trên cây trồng, động vật trên cạn, trên thủy sản. Thời gian qua, số lượng dịch bệnh tăng lên vì Việt Nam đã hội nhập sâu trong khu vực, chưa kể đường biên giới dài, nhiều hoạt động thương mại, du lịch. Theo thống kê, thiệt hại do dịch bệnh gia súc gia cầm trong 6 tháng đầu năm gần 900 tỷ đồng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ: Đến nay, riêng khối chăn nuôi và thủy sản hiện đã chiếm 49,45% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Nếu không có sự phát triển của chăn nuôi và thủy sản, chắc chắn tăng trưởng nông nghiệp không thể đạt được mục tiêu đề ra. Thủy sản và chăn nuôi muốn phát triển bền vững thì công tác thú y phải là biện pháp hàng đầu.

Thứ trưởng đề nghị Cục Thú y phối hợp với các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp cần khẩn trương nghiên cứu vacxin để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, bởi để phòng chống dịch bệnh do virus thì nhất định phải có vacxin.

Đối với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, yêu cầu các tỉnh, thành phố cần phải bố trí ngân sách để tiêm vacxin. Nếu không nắm chắc công tác thú y, ngành chăn nuôi ở các địa phương sẽ rất khó để tăng trưởng. Ngoài ra, việc quản lý vacxin, thuốc thú y phải được rà soát kĩ lưỡng, sát thực tiễn…

PV