Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan và đại diện các cơ quan thuộc Bộ chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

Ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã làm việc với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink về việc đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ Daniel Kritenbrink vì những thành tựu đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua. Điều này đã tạo ra dấu mốc quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ.

“Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, tôi khẳng định Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện trong thời gian qua, trước tiên là các thể chế chính sách. Điều đó thể hiện quan điểm của Việt Nam về một nền nông nghiệp có trách nhiệm, mang hình ảnh quốc gia.

Không chỉ cho Mỹ mà còn cho cả thế giới hiểu rằng Việt Nam là một đất nước có trách nhiệm, đầu tiên và với các chuẩn mực quốc tế và sau đó là hướng tới người tiêu dùng. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ các cam kết của mình đối với Mỹ và tất cả các quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Việt Nam có những khó khăn trong việc thực thi chính sách khi có một tỷ lệ cao dân số làm nông nghiệp, nhưng không vì khó mà không làm. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có những lộ trình đầy đủ, rõ ràng để xây dựng một nền nông nghiệp có trách nhiệm, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp an toàn, trước hết là cho người dân Việt Nam, Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, Tổng thống Biden rất quan tâm đến vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu và đây sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ này của ông Biden. Do đó, đây có thể sẽ trở thành lĩnh vực hợp tác mới, rất quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể xem xét, thiết lập hình thức một nhóm làm việc song phương về biến đổi khí hậu. Khi đó, chúng ta có thể trao đổi được rất nhiều vấn đề liên quan đến đối phó biến đổi khí hậu. Ví dụ như Việt Nam có thể nêu ra các vấn đề và phía Mỹ đưa ra phương án hỗ trợ”, Đại sứ Mỹ nêu ý tưởng.

Ông Daniel Kritenbrink thông tin thêm, một số cơ quan phía Mỹ đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn để tăng cường khả năng chuẩn bị đối phó với thiên tai của Việt Nam.

“Nếu Thượng viện thông qua thì từ Washington tôi có thể có được một cương vị để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó có thương mại nông nghiệp. Tôi tự tin rằng, mối quan hệ đối tác giữa chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên”, đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chúc mừng Đại sứ Daniel Kritenbrink đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ Mỹ giao phó. Đồng thời, hy vọng ngài Đại sứ sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp, xây dựng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng bền chặt khi đảm nhận cương vị mới…

                                                                                                                                                                                                                             VT