Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Chung tay vượt qua hạn hán là chủ đề ngày Quốc tế chống sa mạc hóa năm 2022


Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu trong buổi đối thoại

Ngày 16/6/2022, tại Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức đối thoại với chủ đề “Thực trạng và các giải pháp chống suy thoái đất”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Việt Nam hưởng ứng Ngày quốc tế chống sa mạc hóa và kỷ niệm 28 năm thành lập Công ước chống sa mạc hóa (UNCCD). Trong khuôn khổ của chương trình, Tổng cục Lâm nghiệp đã phát động lễ trồng cây và công bố thông điệp Ngày quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2022 là “Chung tay vượt qua hạn hán - Rising up from drought together”.

Theo ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, ngày 17/6 hàng năm được chọn là Ngày quốc tế chống sa mạc hóa. Đây là sự kiện quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động về chống suy thoái đất, sa mạc hóa, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. ​Việc thúc đẩy Chương trình Phát triển lâm nghiệp bền vững; thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, tái cơ cấu ngành lâm nghiệp... một cách hiệu quả chính là giải pháp để ngăn chặn nguy cơ sa mạc hóa ở Việt Nam. 

Tại cuộc đối thoại lần này, trên 70 đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam, một số tổ chức quốc tế, các nhà quản lý từ Trung ương tới địa phương, các nhà khoa học… đã đưa ra các giải pháp ngăn chặn suy thoái đất, chống sa mạc hóa ở Việt Nam gắn liền với phát triển lâm nghiệp bền vững, cải thiện sinh kế cho người dân vùng cao, góp phần ổn định kinh tế, xã hội.

Huy Hoàng