Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Vụ đông xuân 2020 – 2021: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên được mùa lớnNgày 15/4 tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp - PTNT tổ chức hội nghị sơ kết vụ đông xuân (ĐX) và triển khai vụ hè thu, vụ mùa 2021 vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. 

Hiện lúa ĐX tại các tỉnh miền Trung đang bắt đầu thu hoạch. Có thể nói chưa năm nào, vụ ĐX thắng lợi như năm nay cả về năng suất và giá cả. Bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết, năng suất lúa vụ ĐX của Bình Định năm nay ước đạt 71 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, giá lúa cũng cao hơn từ 1.000 – 1.500 đồng/kg nên người dân có lãi lớn. Theo bà Trân, ngoài thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, người dân Bình Định hiện nay sử dụng toàn bộ giống lúa xác nhận để gieo sạ, đồng thời ngành nông nghiệp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý phòng trừ sâu bệnh tốt đã giúp cho năng suất lúa đạt cao.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai cuối năm 2020. Tuy nhiên với sự cố gắng khắc phục cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, cùng với lượng phù sa từ các đợt lũ năm trước và tình hình thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, ít chuột cắn phá nên vụ ĐX năm nay Quảng Ngãi được mùa toàn diện, năng suất ước đạt trên 61 tạ/ha.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, vụ ĐX 2020-2021, diện tích lúa toàn vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên ước đạt 320,45 nghìn ha, tăng 19,85 nghìn ha; năng suất ước đạt 66,06 tạ/ha, tăng 0,41 tạ/ha; sản lượng ước đạt 2,117 triệu tấn, tăng 144 nghìn tấn so với vụ ĐX trước.

Các địa phương trong vùng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa ĐX đạt 10.557 ha. Việc chuyển đổi nhằm đa dạng hóa sản phẩm, có hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Đối với vụ mùa, kế hoạch toàn vùng sản xuất 266,18 nghìn ha, giảm 3,64 nghìn ha; năng suất bình quân ước đạt 53,50 tạ/ha, tăng 1,43 tạ/ha; sản lượng ước đạt 1,424 triệu tấn, tăng 19 nghìn tấn.

Để thực hiện thắng lợi các vụ sản xuất, Cục Trồng trọt đã đề ra nhiều giải pháp. Theo đó, đề nghị các địa phương rà soát cơ cấu mùa vụ và bố trí thời vụ sản xuất lúa. Vùng an toàn nguồn nước thì sản xuất tập trung canh tác đúng lịch thời vụ.

Vùng có nguy cơ hạn hán, không đủ lượng nước cho cây trồng vào cuối mùa vụ cần tập trung bố trí chuyển từ cơ cấu sản xuất 3 vụ sang 2 vụ, hoặc bố trí lại thời vụ sản xuất phù hợp để né tránh hạn, áp dụng kỹ thuật canh tác để hạn chế tác động của khô hạn đến sản xuất lúa. Đẩy mạnh chuyển đổi những vùng có khả năng thiếu nước vào cuối vụ sang cây trồng cạn, ngắn ngày để tiết kiệm nước tưới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá vụ ĐX năm nay tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận bão lũ cuối năm 2020 nhưng vẫn được mùa toàn diện.

Năng suất lúa cao nhất từ trước tới nay, diện tích lúa tăng; ít sâu bệnh đã giúp giảm chi phí; cơ cấu giống lúa chất lượng, lúa thơm từng bước được nâng lên, đặc biệt giá lúa cao.

Bên cạnh việc tập trung cao độ cho chỉ đạo sản xuất của các tỉnh trong vùng, hiện bộ giống lúa của vùng đã đa dạng, phong phú. Ngoài bộ giống do các đơn vị chọn tạo tại chỗ thì một số giống ở phía Nam và phía Bắc đều có thể sản xuất ở vùng này, nhờ đó năng suất lúa tăng lên, các hệ thống thủy lợi được đầu xây dựng giúp mở rộng diện tích…

Nông dân Nam Trung bộ, Tây Nguyên phấn khởi được mùa lúa đông xuân

“Đối với vụ hè thu và vụ mùa 2021, dự báo tình hình hạn hán có thể không khốc liệt như các năm trước do có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn. Tuy nhiên, không được chủ quan bởi từ nay đến tháng 9/2021dự báo ít mưa.

Do vậy các địa phương phải tranh thủ xuống giống và xuống giống tập trung, nhất là các tỉnh từ Bình Định trở vào. Các địa phương rà soát lại nguồn nước, vùng nào không đảm bảo thì kiên quyết dừng sản xuất lúa”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lưu ý.

                                                                                                                               VT