Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thúc đẩy sản phẩm sữa từ Châu Âu vào Việt NamNgày 6/9/2022 tại Hà Nội, Ủy ban Thực phẩm Ireland (Bord Bia) đã tổ chức Hội thảo thương mại đầu tiên của chiến dịch sản phẩm từ sữa châu Âu - Ireland, nhằm giới thiệu các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland tới các nhà phân phối, nhập khẩu Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của Ngài H. E. John McCullagh - Đại sứ Ireland tại Việt Nam, Ngài Martin Heydon T. D - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng Hải Ireland, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Tại sự kiện, Ủy ban Thực phẩm Ireland (Bord Bia) đã cập nhật những thông tin nghiên cứu thị trường mới nhất từ trung tâm nghiên cứu toàn cầu của Bord Bia – The Thinking House, cùng với những chia sẻ và phát biểu của các chuyên gia từ lĩnh vực ngành sữa. Buổi hội thảo tạo ra các cơ hội tiềm năng thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa các đối tác ngành sữa của Việt Nam và châu Âu - Ireland.

Ireland là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và nổi tiếng với ngành công nghiệp sữa đạt các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững.

Khẳng định rõ thiện chí hợp tác với Ireland trong thương mại toàn cầu, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) nhìn nhận, dù chịu tác động của đại dịch Covid - 19, kim ngạch thương mại của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vẫn đạt những kết quả tích cực. “Nông nghiệp Việt Nam đang đặt mục tiêu xây dựng một ngành nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn. Do vậy, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Ireland trong chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững, hướng tới sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu”, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết.

Việc sản xuất các sản phẩm từ sữa của châu Âu tuân thủ Luật an toàn thực phẩm được đánh giá là nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Chính sách an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn và được xây dựng để đảm bảo thực phẩm an toàn, bổ dưỡng với tiêu chuẩn cao về sức khỏe và phúc lợi động vật, cũng như thông tin rõ ràng về nguồn gốc và nhãn mác của thực phẩm.

Năm 2021, Ireland được xếp hạng số một về chỉ số An ninh lương thực toàn cầu (GFSI), chỉ số này đánh giá 113 quốc gia trên 58 thông số xem xét các vấn đề về khả năng chi trả, tính sẵn có và chất lượng lương thực cũng như các tiêu chuẩn an toàn, tài nguyên thiên nhiên và khả năng phục hồi.

Việc Việt Nam trở thành “đối tác thương mại quan trọng của EU”, cùng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam (EVFTA) của Liên minh châu Âu có hiệu lực vào ngày 01 tháng 8 năm 2020, Ủy ban Thực phẩm Ireland (Bord Bia) đặt mục tiêu giới thiệu các sản phẩm sữa cao cấp của mình tới Việt Nam.

Lê Huy