Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tăng cường năng lực giám định gỗ hướng tới xây dựng và vận hành hiệu quả trung tâm giám định gỗ (V-MISC) ở Việt Nam


Toàn cảnh hội thảo sáng ngày 22/6/2022

Sáng ngày 22/6/2022, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (VAFS), Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tổ chức hội thảo khởi động phi dự án: “Tăng cường năng lực giám định gỗ hướng tới xây dựng và vận hành hiệu quả trung tâm giám định gỗ (V - MISC) ở Việt Nam”. Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Võ Đại Hải - Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, ông Andew Wiley - Phó giám đốc phòng môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế, Đại sứ quán Hoa kỳ tại Hà Nội, ông Will Mateo - Chương trình Quốc tế Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ với sự tham gia của các bộ, ngành trung ương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các hiệp hội, công ty, các tổ chức phi Chính phủ, tổ chức Quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo ông Võ Đại Hải - Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho biết: Dự án “Tăng cường năng lực Giám định gỗ cho Việt Nam” đã được Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tài trợ triển khai tại Việt Nam trong thời gian 2 năm (2022 - 2023) với tổng kinh phí 651.600 USD (15 tỷ VND), được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt ngày 16/11/2021. Dự án này có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, tham gia và hội nhập sâu rộng với các nước trên thế giới, ký kết các hiệp định thương mại, Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi pháp luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản, trong đó có quản lý nguồn gốc gỗ hợp pháp. Xuất khẩu gỗ và lâm sản liên tục tăng trong những năm gần đây với tốc độ 16 - 20%/năm. Năm 2021 đạt con số 15,87 tỷ USD trong đó thị trường Mỹ là lớn nhất chiếm 59,5%. Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ và lâm sản nhất Đông Nam Á ngoài ra Việt Nam cũng có nhiều nỗ lực trong việc phát triển nguồn nguyên liệu gỗ trong nước phục vụ cho chế biến. Chính vì thế công tác kiểm soát nguồn gốc, chủng loại gỗ và sản phẩm gỗ xuất, nhập đã và đang trở thành nhiệm vụ quan trọng rất cần thiết với số lượng trưng cầu giám định gỗ tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây.

Dự án này góp phần tăng cường năng lực cho Việt Nam trong khi công tác giám định gỗ hiện nay cơ bản vẫn là thủ công và bán thủ công, thiếu các trang thiết bị hiện đại gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Hệ thống thiết bị DART - TOFMS để giám định chủng loại gỗ ở Việt Nam được đầu tư cho phòng thí nghiệm của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam là một hệ thống phân tích tự động căn cứ vào so sánh kết quả phân tích quang phổ thành phần hóa học của các hợp chất có trong gỗ với thời gian phân tích nhanh - đây là bước đột phá trong giám định gỗ, công nghệ này được xem như chuyển đổi số trong giám định gỗ đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý, doanh nghiệp, các cơ quan chức năng như hải quan, kiểm lâm, công an, tòa án….

Cũng trong hội thảo các chuyên gia, các nhà phân tích cùng thảo luận về nhu cầu khả năng ứng dụng của công nghệ và đóng góp ý kiến cũng như tìm hiểu về dự án.

Với những lợi thế dự án mang lại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam mong muốn cơ hội phát triển giám định gỗ kết hợp với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ thành lập Trung tâm giám định gỗ khu vực Đông Nam Á, đào tạo cán bộ chuyên sâu với các phương pháp giám định khác, cơ hội tiếp cận và ứng dụng các phương pháp giám định hiện đại, tăng cường liên kết các cơ quan chức năng, quản lý cũng như nhu cầu tăng liên kết các Quốc gia: Chống khai thác, chống gian lận thương mại, đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp, phát triển bền vững.

PV.