Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

PFES hỗ trợ khắc phục hậu quả của Covid - 19 tại Sơn LaNgày 8/9/2021, Trường Đại học Lâm nghiệp, Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế (CIFOR) và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến về vai trò của chi trả dịch vụ môi trường rừng  (PFES) trong việc hỗ trợ khắc phục hậu quả của COVID-19 tại Mộc Châu, Sơn La. Tham dự hội thảo có hơn 70 đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các nhà khoa học, nhà quản lý ở trung ương và địa phương, các tổ chức dân sự xã hội và các đơn vị có liên quan.  PGS. TS. Bùi Thế Đồi - Hiệu phó Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì hội thảo.

Ông Lê Mạnh Thắng - Phó giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La cho biết: Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Sơn La những năm qua đã có tác động lớn đến nhận thức của người dân cụ thể hơn trong việc bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng và hỗ trợ thành lập mới được 1.860 tổ đội bảo vệ rừng. Nhờ có PFES, số lượng các vụ vi phạm lâm nghiệp giảm đáng kể đồng thời giúp tỉnh Sơn La nâng độ che phủ rừng từ 40% năm 2008 lên 45,4% năm 2020.  PFES đã trở thành nguồn tài chính bền vững cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, giảm áp lực chi ngân sách nhà nước. Hiện nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Sơn La đã chi trả cho 43.000 chủ rừng trên địa bàn tỉnh, trong đó phần lớn là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo. PFES cũng đã tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống người làm nghề rừng.

Theo TS. Phạm Thu Thủy - Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế trình bày tại hội thảo, PFES đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho người dân tại Mộc Châu, Sơn La trong bối cảnh  diễn ra dịch Covid – 19. Với nguồn chi trả từ PFES, các hộ gia đình có thể có nguồn tài chính trang trải nhu yếu phẩm hàng này, đảm bảo một phần chi phí học tập cho học sinh, giúp đỡ các hộ gia đình tái đầu tư vào nông nghiệp. PFES cũng được coi là một trong những yếu tố quan trọng để người dân có thể tiếp cận với vốn vay như một hình thức đảm bảo. PFES đặc biệt có ý nghĩa với phụ nữ, khi họ là người chịu trách nhiệm chính trong các chi tiêu hàng ngày.

Tại hội thảo các đại biểu tập trung đưa ra kiến nghị chính sách để PFES và các chính sách lâm nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn cho các mục tiêu xã hội, bao gồm cân bằng giới và cải thiện đời sống người dân. Cùng đó là thảo luận về vai trò của PFES trong việc hỗ trợ khắc phục hậu quả của COVID -19 tại Mộc Châu, Sơn La. Các ý kiến đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các báo cáo, những ảnh hưởng tích cực từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tới việc quản lý bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là những điểm mới của nghiên cứu khi gắn kết với thực tế ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới người dân và vai trò của PFES trong việc hỗ trợ khắc phục hậu quả của COVID -19.

TH ( tổng hợp)