Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Nhiều dự án thủy lợi hoàn thành vượt tiến độ


Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Ban Quản lý Trung ương Các dự án Thủy lợi (CPO)

Ngày 10/01/2022, Ban Quản lý Trung ương Các dự án Thủy lợi (CPO) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ông Phạm Đình Văn, Trưởng Ban Quản lý Trung ương Các dự án Thủy lợi cho biết, năm 2021 đơn vị đã triển khai thực hiện 6 dự án với tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ USD; 2 dự án viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư gần 40 triệu USD. 2 dự án Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Lào với tổng mức đầu tư gần 118 tỷ đồng. Công tác thực hiện, giải ngân các dự án đã đáp ứng được tiến độ, kế hoạch được giao. Nhiều tiểu dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, đạt chất lượng tốt cả về mỹ thuật, kỹ thuật và sớm đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, phát huy hiệu quả.

Cụ thể, tiến độ thi công các gói thầu thuộc tiểu dự án: Xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long; dự án: Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến hoàn thành gói thầu vào tháng 3/2022, vượt 6 tháng so với hợp đồng.

Dự án Nâng cấp hệ thống Thủy lợi sông Lèn (Thanh Hóa) và sông Hoàng Mai (Nghệ An) nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, công tác thi công xây lắp của dự án cũng đáp ứng được tiến độ đề ra...

Dự án Nâng cấp và sửa chữa công trình thủy lợi Nậm Loong, huyện Xộp Bấu, tỉnh Hủa Phăn (Lào), 2 gói thầu bao gồm gói thầu 07/NL - LAO (Nâng cấp, sửa chữa công trình thủy lợi Nậm Loong) và gói thầu 08/NL - LAO (Giám sát thi công xây dựng) đã được trao trong năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị thực hiện cho gói thầu đều đạt 100% khối lượng…

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2022 cũng như trong giai đoạn trung hạn 2021 - 2025, Ban Quản lý Trung ương Các dự án Thủy lợi kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và cho phép đơn vị tổ chức thi tuyển viên chức theo biên chế đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, trong năm 2021, Ban Quản lý Trung ương Các dự án Thủy lợi đã nỗ lực rất lớn và hoàn thành vượt 115% kế hoạch giải ngân nguồn vốn ODA được phân bổ. Ban Quản lý Trung ương Các dự án Thủy lợi đã giải ngân được hơn 1.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 50% tổng nguồn vốn ODA được Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp và PTNT giải ngân năm 2021. Nhờ đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT có tỷ lệ giải ngân vốn ODA năm 2021 đạt 63%, đứng thứ 2 trong khối các Bộ, ngành Trung ương (trong khi bình quân cả nước chỉ đạt khoảng 33%).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, giải pháp công trình là phương tiện chứ không phải là mục tiêu. Mục tiêu cuối cùng là phục vụ người nông dân. Mỗi công trình thủy lợi cần quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, cảnh quan để làm đẹp cho nông thôn, cho người nông dân. Muốn triển khai dự án hiệu quả thì công tác chuẩn bị dự án phải được thực hiện kỹ lưỡng, bài bản, tính đến các yếu tố rủi ro và đưa ra giải pháp để xử lý kịp thời...

PV - CTV.