Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất ca cao


Toàn cảnh hội thảo

Ngày 16/9/2022 tại Hà Nội, Tổ chức Helvetas Việt Nam và Trung tâm Phát triển Cộng đồng đồng tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Kinh tế tuần hoàn trong sản xuất ca cao “Từ hạt ca cao đến thanh chocolate”. Tham gia hội thảo có đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp sản xuất chế biến ca cao tại Việt Nam...

Ngành ca cao Việt Nam có một quá trình phát triển không ổn định về quy mô sản xuất, đạt diện tích canh tác lớn nhất 25.000 ha vào năm 2012, tuy nhiên quy mô sản xuất đã giảm đáng kể do cạnh tranh từ cây Hồ tiêu và các loại cây ăn quả khác. Tổng sản lượng ca cao hiện nay duy trì tương đối ổn định, đạt khoảng 5.000 tấn hạt khô vào năm 2020, trong đó 40% sản phẩm đạt chất lượng rất tốt. Nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế ngày càng cao, các công ty ca cao tại Việt Nam đang nỗ lực nâng cao giá trị gia tăng trong khâu chế biến vào sản phẩm cuối cùng phục vụ cho thị trường nội địa và khu vực.

Bà Kristina Buende, Trưởng ban Hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết “Các hoạt động trong dự án sẽ giải quyết nhiều vấn đề mà ngành ca cao Việt Nam và các lĩnh vực nông sản thực phẩm khác đang phải đối mặt. Bao gồm loại bỏ dần việc sử dụng các hóa chất độc hại trong sản xuất, tăng cường sử dụng bao bì sinh học thân thiện với môi trường và chế biến phụ phẩm ca cao thành nguồn năng lượng và nguyên liệu thô làm đầu vào và sản xuất bao bì nông nghiệp. Số hóa truy xuất nguồn gốc cũng sẽ góp phần vào sự phát triển của chuỗi cung ứng ca cao hiệu quả, thân thiện với môi trường…”.

Mục tiêu tổng thể của dự án thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành nông sản và trong các chính sách của Việt Nam, hướng tới tăng trưởng kinh tế công bằng và hạn chế các tác động có hại đến môi trường. Dự án hướng tới đối tượng hưởng lợi cuối cùng là 3.500 nông dân sản xuất ca cao thông qua việc cải thiện thu nhập cho họ nhờ việc áp dụng các kỹ thuật sản xuất theo hướng nông nghiệp tái sinh, đồng thời các doanh nghiệp sản xuất chế biến cũng được hưởng lợi từ việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn.

Lê Huy